Menu

Kinh nghiệm kiểm tra thực phẩm bẩn hay sạch của gia sư Hà Nội

Hiện nay, thực phẩm bẩn đang ngày càng tràn lan trên thị trường, vì vậy việc người dân phải tự bảo vệ mình bằng những cách khác nhau. Cách tốt nhất đó là khi mua thực phẩm phải kiểm tra xem thực phẩm bẩn hay sạch. Và trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kinh nghiệm kiểm tra thực phẩm bẩn hay sạch của một gia sư lớp 3 của trung tâm gia sư Trí Tuệ 24h đang sinh sống tại Hà Nội.

Kinh nghiệm kiểm tra thực phẩm bẩn hay sạch của gia sư Hà Nội

Chia sẻ về thực trạng thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay

Không quá khó để chúng ta thấy được thực trạng của thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường. Rất nhiều các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về vấn đề này. VTV24 có hẳn một chương trình “Nói không với thực phẩm bẩn”, đưa ra nhiều lời cảnh báo cho người tiêu dùng.

Có một thực tế đáng báo động đó là rất nhiều các loại thực phẩm mà các gia đình đang sử dụng lại là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được kiểm định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội. Hàng ngày, xem ti vi tôi vẫn thấy các chương trình thường xuyên phản ánh việc các cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt hàng loạt các vụ thực phẩm bẩn, hôi thối hoặc quá hạn sử dụng. Bên cạnh đó thực phẩm bẩn và sạch để lẫn với nhau khiến cho người tiêu dùng không biết đâu là thực phẩm bẩn hay sạch

Hiện nay, các cơ quan chức năng đã ngăn chặn và cảnh báo về các nguy cơ của thực phẩm bẩn gây ra. Thế nhưng nhiều người vẫn bày bán tràn lan và tiêu thụ các loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng, bất chấp tất cả. Ngoài ra, có những người còn sử dụng các chất hóa học để kích thích mọc rau quả nhanh hơn, chạy theo lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của người tiên dùng.

Bài liên quan: Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm sạch của gia sư

Chia sẻ của gia sư về hậu quả của thực phẩm bẩn

Những thực trạng trên đã khiến nhiều người lo ngại, nhất là các bà nội trợ đang nuôi con nhỏ bởi trẻ em rất dễ phản ứng với các loại thực phẩm bẩn nhất, sức đề kháng cũng như hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất yếu, dễ bị tổn thương, dễ lây nhiễm bệnh.

Không riêng trẻ nhỏ, đối với người lớn, thực phẩm bẩn cũng gây những hậu quả nghiêm trọng. Đã có rất nhiều người vì ăn thực phẩm bẩn mà bị ngộ độc dẫn đến tình trạng nguy kịch ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một vấn đề đáng lo ngại nữa là, thực phẩm bẩn không chỉ tác động ngay lập tức mà còn gây hại đến lâu dài khi mà các chất hóa học, chất bẩn ngấm vào người rồi về lâu về dài gây ra các bệnh nan y như vô sinh, thậm chí là ung thư.

Chia sẻ về cách phân biệt thực phẩm bẩn hay sạch của gia sư Hà Nội

Đứng trước thực trạng và những hậu quả nguy hiểm đó, hơn lúc nào hết, chúng ta phải thực sự tỉnh táo trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Giải pháp hữu hiệu nhất để các bà nội trợ bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình là việc lựa chọn thực phẩm sạch. Vậy đâu là cách để phân biệt thực phẩm bẩn hay sạch? Một gia sư lớp 3 có nhiều kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm sạch đã chia sẻ như sau:

  • Trước hết, bạn phải xem xét kĩ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm: về vấn đề này, bạn có thế thấy, các loại thực phẩm bẩn thì sẽ được bày bán rất tùy tiện và thường thì các loại thực phẩm này sẽ không có nhãn mác, không có giấy tờ có ghi nguồn gốc xuất xứ của chúng. Còn đối với thực phẩm sạch, chúng sẽ thường được gắn nhãn mác đầy đủ và rõ ràng. Trên bao bì thực phẩm sạch sẽ có gi rõ nguồn gốc xuất xứ và ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng hay cả cách thức liên hệ với nhà sản xuất. Thế nên, bạn cần bỏ thời gian xem xét các thông tin trên bao bì trước khi mua sản phẩm nào đó.
  • Tiếp đó, bạn cũng nên chọn các loại sản phẩm đã có những chứng nhận an toàn thực phẩm: việc lựa chọn các sản phẩm có giấy chứng nhận vệ sinh là một trong những cách để phân biệt thực phẩm bẩn hay sạch. Việc có giấy chứng nhận đó cũng sẽ phần nào giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng bất cứ thực phẩm nào.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh gia kĩ tình trạng của thực phẩm chứ không chỉ hoàn toàn tin vào giấy, mác: Việc kiểm tra tình trạng thực phẩm sẽ giúp chúng ta nhận biết được chất lượng của sản phẩm đó. Dù là bất cứ thực phẩm gì thì khi mua bạn cũng nên chọn những thực phẩm còn giữ được độ tươi ngon, có bề mặt khô và không chảy ra các chất nhờn. Đối với thịt, thì thịt sờ vào sẽ có cảm giác rắn chắc, có độ đàn hồi cao và tuyệt đối không chọn những miếng thịt đã nhũn và có mùi hôi thiu. Còn đối với rau củ thì cách nhận biết cũng không quá khó khăn, rau củ tươi sẽ có màu sáng và không bị dập nát, ngả màu và củ thì không bị mọc mầm.

Kinh nghiệm kiểm tra thực phẩm bẩn hay sạch của gia sư Hà Nội

Thực phẩm sạch là một vấn đề tối quan trọng. Chị em phụ nữ khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình cần thực sự tỉnh táo, không nên ham của rẻ mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Những chia sẻ trên đây của một gia sư lớp 3 ở trung tâm gia sư Trí tuệ 24h hy vọng giúp các bà nội trợ biết cách để phân biệt thực phẩm sạch hay bẩn để mang đến những bữa cơm ngon và lành, bảo vệ sức khỏe của gia đình và chính bản thân bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *