Menu

Tổng hợp dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết

Từ xưa đến nay, sức khỏe được coi là vốn quý, tuy sức khỏe không phải là tất cả nhưng tất cả lại bắt đầu từ sức khỏe. Để có một sức khỏe tốt, bạn không chỉ cần có chế độ luyện tập điều độ, giờ giấc sinh hoạt khoa học mà bạn còn cần những bữa ăn chất lượng, an toàn. Tuy nhiên, thực phẩm hiện nay thì chứa đầy rẫy những nguy cơ ngộ độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn đã vô tình bị ngộ độc thì cần phát hiện sớm và kịp thời để đảm bảo an toàn. Để giúp bạn có kiến thức về vấn đề này chúng tôi đã tổng hợp những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm dưới đây.

Tổng hợp dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết-min

Những dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm thường gặp

Nếu cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh bình thường nhưng đột nhiên có những dấu hiệu khác thường sau sử dụng thực phẩm thì bạn hãy nghĩ đến khả năng mình bị ngộ độc thực phẩm, nhất là khi thấy các dấu hiệu sau:

  • Buồn nôn, cảm thấy trong người khó chịu
  • Đau bụng
  • Đi ngoài
  • Các triệu chứng này thường đi kèm với nhau, không có triệu chứng riêng lẻ.
  • Có các triệu chứng tương tự với toàn bộ hoặc một số người cùng sử dụng thực phẩm giống bạn

Tổng hợp các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm theo từng nhóm nguyên nhân

Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bạn có thể đọc những thông tin cụ thể sau:

Nhiễm độc do chất hóa học

Đây là loại nhiễm độc mạnh nhất, nguy hiểm nhất và có diễn biến nhanh nhất. Nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm còn thuốc trừ sâu, nhiều thuốc bảo quản,… Khi bị nhiễm độc loại này, người bệnh thường thấy chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, chân tay rời rạc, xùi bọt mép, sốt cao,….

Có rất nhiều tài liệu liên quan tới ngộ độc hóa học, trong đó đặc biệt có nhiều tài liệu hóa học lớp 11, các bạn có thể tìm kiếm trên internet có rất nhiều, nếu như các bạn ngại đọc thì có thể tìm gia sư môn hóa lớp 11 để được dạy kèm tại nhà kiến thức bổ túc hóa học cấp tốc nhanh chóng, hiệu quả. Sức khỏe vẫn là trên hết, tham khảo chi tiết hơn tại website: http://tritue24h.com/ của trung tâm gia sư Trí Tuệ 24H

https://www.youtube.com/watch?v=BLN5W78CL7g

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn sinh, ngộ độc do virus, do ký sinh trùng, nấm mốc, nấm men,… Bạn thường gặp dạng ngộ độc này khi ăn các loại nấm, hạt khô và các thực phẩm lên men như tương, rượu,…

Khi bị ngộ độc nhóm này, người bị ngộ độc thường cảm thấy đau bụng, buồn nôn ngay sau khi sử dụng thực phẩm có độc khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng hoặc vài giờ sau đó. Tuy nhiên sẽ không quá lâu vì ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật thường diễn ra nhanh chóng

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thức ăn bị biến chất, ôi thiu, hỏng, hết hạn sử dụng.

Thức ăn bảo quản không đúng cách hoặc để lâu đến một mức thời gian nào đó thường có mùi hôi, bị chua, hoặc lên mốc, biến chất và không sử dụng được. Nếu người sử dụng vẫn sử dụng loại thức ăn này sẽ nguy cơ bị ngộ độc và xuất hiện các dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm là vô cùng cao.

Một số bà nội trợ cho rằng khi thức ăn được đun hoặc chế biến lại nhưng sẽ giảm đi sự độc hại với người sử dụng. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, khi chúng đã biến chất thì dù bạn chế biến thế nào chúng cũng không thể giảm đi nguy cơ ngộ độc. Ngoài ra, khi dầu mỡ được nấu đi nấu lại nhiều lần rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại.

Người bị ngộ độc do những nguyên nhân này thường có dấu hiệu nôn mửa, đi ngoài nhiều lần, đau bụng,…

Tổng hợp dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết2-min

Ngộ độc thực phẩm có độc tố tự nhiên:

Tức là bạn ăn phải những thực phẩm mà bản thân nó đã có độc như: cá nóc, da cóc, nấm độc, khoai tây đã mọc mầm,… hoặc do bạn kết hợp thực phẩm được coi là cấm kị như: Trứng và tỏi, giá đỗ và gan,…

Do là độc tố tự nhiên nên những loại độc tố này thường khó xử lý và có triệu chứng tương đối nặng so với các loại nhiễm độc khác.

Xem thêm: Toàn tập về thực phẩm sạch 2017 để lựa chọn cho gia đình bạn thực phẩm an toàn nhất.

Các hiện tượng thường thấy khi bị ngộ độc là đau bụng, buồn nôn, khó chịu, đau đầu, sốt hoặc tím tái khó thở.

Ngộ độc thực phẩm là một trong số những nguyên ngân gây tử vong cao tại Việt Nam, chính vì vậy, mỗi người nên là bài nội trợ thông thái biết sử dụng thực phẩm an toàn cho sức khỏe, đồng thời nắm rõ được các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm để luôn đưa ra các phương án kịp thời trong từng trường hợp.

2 thoughts on “Tổng hợp dấu hiệu ngộ độc thực phẩm bạn cần biết”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *